Trang chủ

Công tác Đoàn Thể

TRẢI NGHIỆM ĐỀN TRÀNG KÊNH CỦA HỌC SINH LỚP 5
Ngày đăng 07/11/2018 | 08:06 | Lượt xem: 408

          Trong tiết trời dịu mát của mùa thu, các bạn học sinh trường tiểu học Thái Phiên rất háo hức, mong chờ được tham gia chuyến trải nghiệm đầu tiên trong năm học 2018-2019. Thứ ba, ngày 17/10/2018, các bạn nhỏ đã cùng đến Đền Tràng Kênh để tìm hiểu về di tích lịch sử này và những chiến thắng vang dội trên Bạch Đằng Giang.

          Đúng 7h30, các cô giáo chủ nhiệm cho các bạn nhỏ lên xe, di chuyển tới đền Tràng Kênh. Các bạn không giấu nổi niềm vui, sự háo hức trên gương mặt, bạn nào cũng cười tươi trong suốt quãng đường. Sau khoảng gần 1 giờ trên xe, các bạn học sinh đã có mặt tại đền Tràng Kênh. Các bạn xếp hàng ngay ngắn di chuyển vào phía trong đền để cùng bắt đầu dâng hương và lắng nghe các thầy cô giới thiệu về đền Tràng Kênh.

          Chỉ cách trung tâm thành phố chừng 30km, Đền Tràng Kênh với cảnh sắc uy nghiêm mang đặc trưng của một di tích lịch sử về các trận đánh vẻ vang, oanh liệt lưu truyền trong sử sách. Đền Tràng Kênh là một quần thể di tích với nhiều ngôi đền nhỏ, thờ những vị tướng quân oai hùng của dân tộc như Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Hưng Đạo. Năm 938, Ngô Quyền là người đầu tiên tiến hành trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng đánh tan quân xâm lược Nam Hán. Năm 981, Thập Đạo Tướng Quân Lê Hoàn đã tái tạo một trận Bạch Đằng Giang 2, đánh tan thủy quân Tống trên dòng sông thiêng này. 300 năm sau, ngày 9-4-1288, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng với tướng sĩ nhà Trần, cũng đã đạt được một chiến công hiển hách lần thứ 3 trên sông Bạch Đằng. Đại Việt đã làm cho giặc Mông-Nguyên kinh hồn bạt vía, bắt sống đại tướng Ô Mã Nhi, đánh đắm hơn 400 chiến thuyền và tiêu diệt hơn 8 vạn quân giặc, khiến cho Thái tử Thoát Hoan phải trốn trong ống đồng cùng với đám tàn quân chạy về Tàu.

          Qua chuyến đi này, các bạn học sinh đã được tận mắt ngắm nhìn vẻ hùng vĩ của dòng sông thiêng lịch sử - nơi đã ghi dấu ba trận đánh hiển hách của dân tộc. Từ đó, các bạn được bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn đối với các vị anh hùng. Chuyến đi cũng tạo được niềm vui, sự hứng khởi, giải tỏa các áp lực học tập và cân bằng trong cuộc sống. Chuyến đi cũng khuyến khích tinh thần tìm tòi, khám phá, trải nghiệm từ thế giới bên ngoài của các bạn nhỏ. Các bạn cũng nâng cao ý thức kỷ luật thông qua việc hiểu và tuân thủ theo hướng dẫn của các thầy cô và các nề nếp khi tham gia trải nghiệm như: không vứt rác bừa bãi, đi theo hàng lối, điểm danh.

          Hẹn gặp các bạn nhỏ Tiểu học Thái Phiên vào những chuyến đi dã ngoại bổ ích lần sau!