Trang chủ

Giải trí

Tay trong các vũ điệu châu Âu
Ngày đăng 16/05/2009 | 12:00 | Lượt xem: 321

Tay trong các vũ điệu châu Âu ? Hay Bạn nhảy (nữ) của bạn có thuận lợi khi nhảy không?

Tay trong các vũ điệu châu Âu

Ở bài viết này tôi muốn nêu lên những quan sát,cảm giác và suy nghĩ của mình khi tôi đến các buổi tập,xem các cuộc thi,nghe những bài giảng của các huấn luyện viên và vũ công nổi tiếng.Bài viết này như một tập hợp nhũng luận điểm,những ví dụ va những câu hỏi cho các nam vũ công của các vũ điệu châu Âu.

Ở đây có rất nhiều ý kiến tranh cãi và đối lập nhau,nhưng tôi cho rằng đây là cơ hội để chúng ta ngẫm nghĩ về một số khía cạnh then chốt trong việc kiến thiết một cặp nhảy và mối liên hệ tương hỗ trong nó.

Tay không phải là công cụ để điều khiển cặp nhảy,mà chỉ là phương tiện để hỗ trợ và phối hợp hai cơ thể.Công cụ-đó là cơ thể của chính các bạn.

Phụ thuộc vào sự khéo léo của cơ thể,tay của bạn sẽ theo cơ thể.Nếu các bạn dùng tay để điều khiển nhiều bao nhiêu,các bạn sẽ mau mệt bấy nhiêu.

Tất cả chúng ta đều quen làm việc bằng tay(viết,cầm,đặt,kéo,đẩy v.v...). Riêng trong các vũ điệu châu Âu,công việc chủ yếu được thực hiện không phải bằng tay mà bằng cơ thể.

Djon Vud đã nói về tay như sau:"Khi các bạn nhảy,các bạn đừng giữ chặt nữ quá và đừng dùng tay để đưa.Tốt nhất chỉ ôm chặt cô ấy khi nào các bạn đi xinê thôi,lúc đó cô ta sẽ rất thích."

Thật sai lầm nếu bạn nam nói rằng anh ta thấy khó nhảy với một bạn nữ nào đó!Nam luôn ở vị trí thuận lợi hơn nữ,vì anh ta là người dẫn,còn cô ta chỉ theo!(đồng ý là có những v/đ tranh luận,nhưng phần nhiều là như vậy)

Các bạn nam,hãy phân tích các lỗi trong cặp nhảy của bạn,vì thông thường chúng xảy ra do lỗi hoặc do sự thiếu hiểu biết của bạn!

Luca Baricchi đã nêu một ví dụ rất hay:"Giả sử bạn ngồi vào một chiếc ô tô nào đó,lái đi,trên đường đi xe bị đâm vào một cây bên đường.Bạn sẽ rút ra điều gì? Liệu bạn có nói là do lỗi của ô tô?Cứ cho là xe có lỗi đi và bạn lên lái chiếc xe khác,lại đâm...Lại là lỗi của xe? Tôi nghi ngờ điều đó.Theo tôi,tài xế cần phải đi học lại các khóa về lái xe!"

 

Hãy cố gắng khi tập luyện giảm tối đa sử dụng tay của bạn,chúng gây ra sự mệt mỏi cho bạn và sự bất tiện cho cả hai!Hãy để chúng được tự do.Hãy nhảy không cần đến chúng,khi đó bạn mới cảm thấy cơ thể bạn thực sự đang nhảy,và chuyển động của bạn mới trở nên nhẹ nhàng bay bổng hơn.

Chúng ta chuyển động bằng chân và di chuyển tâm thân nhờ chúng,khi đó hai tay nam đỡ nhẹ nữ.Nữ sẽ phản ứng lại bằng cảm giác theo hướng chuyển động của tâm thân nam và bước theo anh ta.

Hãy đặt tay của các bạn sao cho nữ ở trong tư thế thuận lợi và thoải mái,như vậy cô ta sẽ luôn mong muốn được nhảy với bạn.

 

Đối với nữ,cảm giác bạn làm đúng tất cả là quan trọng nhất.Nếu cô ấy thấy không thoải mái,đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn cần thay đổi cách đưa của mình.

 

Hãy hỏi bạn nữ xem cô ta có thấy thoải mái khi nhảy với bạn không?Bạn có hay hỏi nữ câu đó không?

Các bạn nam thân mến,các bạn nhảy với ai?Tự mình à?Nếu vâng, thì đó là điều lạ khi bạn tập khiêu vũ.

 

Và để kết luận, ở Anh người ta nói thế này:

"Tại cuộc thi Giám khảo chỉ nhìn người nam 1 lần-xem số của anh ta!Còn sau đó ông ta chỉ nhìn xem người nữ nhảy với người nam đó có thoải mái,thuận tiện không?"

 

Chúc các bạn thành công!