Trang chủ

Quá trình hình thành và phát triển

Trường Tiểu học Thái Phiên trang bị hoàn chỉnh hệ thống chiếu sáng học đường đạt chuẩn cho các phòng học và các phòng chức năng
Ngày đăng 15/10/2008 | 12:00 | Lượt xem: 2024

Qua kết quả khảo sát các bệnh về mắt do cục Y tế dự phòng cho thấy tỉ lệ khúc xạ học đường nói chung của học sinh là 49,16% trong đó tật cận thị là 48,1%. Và thực tế hiện nay tỷ lệ học sinh cận thị đang có xu hướng gia tăng một cách đáng báo động, nhất là ở lứa tuổi học sinh tiểu học và nhiều nhất ở khu vực nội thành. Một trong những nguyên nhân chính mà học sinh mắc các bệnh về mắt đó là do cách bố trí lắp đặt nguồn chiếu sáng không phù hợp và không đủ độ sáng theo qui chuẩn.

Từ tình hình thực tế trên và sau khi đã được lắp thí điểm hệ thống Chiếu sáng đạt chuẩn tại một phòng học của trường trong năm học 2007 - 2008 , trường Tiểu học Thái Phiên đã bàn bạc thống nhất với phụ huynh học sinh  triển khai lắp đặt hệ thống Chiếu sáng chuẩn cho 100% các phòng học và phòng chức năng vào năm học 2008 - 2009. Được sự quan tâm giúp đỡ của Sở Giáo dục - Đào tạo Hải Phòng,  Uỷ ban nhân dân quận Ngô Quyền, sự nhiệt tình hỗ trợ của Hội cha mẹ học sinh đến nay nhà trường đã hoàn thiện lắp đặp và đưa hệ thống chiếu sáng chuẩn vào sử dụng đạt kết quả tốt.

                Với hệ thống chiếu sáng này, đã lựa chọn nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Bộ đèn chiếu sáng lớp học có chao đèn  thiết kế hợp lí, có nan chia quang nhằm hạn chế chói loá cho học sinh và giáo viên. Nguồn sáng được bố trí dọc theo chiều dài lớp học, song song với cửa sổ và với hướng nhìn của học sinh do vậy ánh sáng được tập trung cao trên bàn học, khắc phục hiện tượng sấp bóng và loáng bóng quạt. Bộ đèn chiếu sáng  bảng tạo phân bố ánh sáng không đối xứng, tăng cường độ rọi trên bảng. Với cách bố trí như vậy còn có khả năng tận dụng ánh sáng tự nhiên tốt và tạo cho học sinh có cảm giác như ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ hắt vào.

                Về tính tiết kiệm của mô hình chiếu sáng đạt chuẩn theo mô hình số lượng bộ đèn cần lắp cho một phòng học là 11bộ/phòng và điện năng tiêu thụ trong 1 năm là 688kwh như vậy sẽ đảm bảo được yêu cầu tiết kiệm điện tại các phòng học và phòng chức năng.

                Như vậy việc trang bị hệ thống chiếu sáng học đường đạt chuẩn trong nhà trường là một yêu cầu thiết thực và cấp bách nhằm cải thiện môi trường học tập, hạn chế các bệnh về mắt cho học sinh và giải quyết việc sử dụng tiết kiệm điện năng. Chính vì vậy đã  được các em học sinh, các bậc phụ huynh nhiệt tình hưởng ứng.