Trang chủ

Thông báo

Cần rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh vào dịp hè
Ngày đăng 25/06/2020 | 10:18 | Lượt xem: 146

    Nội dung và chương trình học chủ yếu là học trước chương trình năm học tới, khi khai giảng sẽ học lại chương trình đã học thêm dẫn đến sự nhàm chán vì lặp đi lặp lại nhiều lần, sinh ra tâm lý chủ quan, tạo nên sức ì của các em.            

    Nhiều phụ huynh quên rằng, đối với học sinh không chỉ học kiến thức, mà còn học cả kỹ năng sống, giao tiếp, nhận thức đúng sai nhiều vấn đề phát sinh trong xã hội, cũng như các kỹ năng sinh tồn như tập bơi lội để phòng tránh đuối nước, hiểu biết pháp luật về an toàn giao thông để không xảy ra tai nạn giao thông hay có khả năng phòng chống các tệ nạn xã hội khác. Nhiều em học sinh tuy học rất giỏi nhưng kỹ năng sống rất kém, khả năng hiểu biết các vấn đề của xã hội rất hạn chế. Do vậy, khi tiếp xúc với những nguy hiểm hoặc các tệ nạn xã hội không có khả năng phòng tránh, dễ sa ngã, nhiều trường hợp các em sa ngã mà không thể đứng lên được.           

    Nhiều gia đình, cứ vào dịp hè là tổ chức cho các em học các kỹ năng sống như đưa con về thôn quê chơi với ông bà hoặc cho các em tham gia các môn thể thao như bóng đá, bơi lội...; có thể tập cho các em kinh doanh, buôn bán hay theo cha mẹ để được học nghề. Nhờ đó, mà nhiều em đã phát huy được tố chất của mình, có thể định hướng, xác định rõ ngành nghề yêu thích hoặc cha mẹ cũng tạo cho các em lao động phụ giúp gia đình tạo thu nhập hợp pháp để đáp ứng nhu cầu của các em và trang trải chi phí cho việc học tập, đồng thời, chuẩn bị tâm lý và các điều kiện cần thiết để vững tin bước vào năm học mới. 

 

    Cần phải nhận thức rằng, việc học nó điều kiện cần nhưng chưa đủ đối với sự thành đạt của một con người. Nhiều em học rất giỏi nhưng không có nghĩa là các em sẽ thành đạt trong tương lai và ngược lại, những em học không giỏi lại trở thành người thành đạt. Một người thành đạt là một người tích cực học tập không chỉ trên ghế nhà trường mà học tập ngoài xã hội, học tập kinh nghiệm của những người đi trước và vận dụng một cách hợp lý để trở nên thành đạt.           

    Chính vì vậy, các bậc cha mẹ đừng ép buộc các em trong chuyện học hành mà hãy để các em nghỉ ngơi vào dịp hè; định hướng để các em tham gia nhiều hoạt động vui chơi bổ ích, trong đó lồng ghép với rèn luyện kỹ năng sống, khả năng nhận thức các vấn đề xã hội để ứng xử một cách hợp lý, phù hợp với pháp luật. Đừng ép học trước các chương trình mà các em sẽ học vào năm tới là không cần thiết mà chưa chắc mang lại hiệu quả như mong muốn. 

BBT sưu tầm