Trang chủ

Hoạt động Giáo dục

CHUYÊN ĐỀ ĐỘI CẤP THÀNH PHỐ "HÀNH TRÌNH NGUỒN CỘI"LIÊN ĐỘI TIỂU HỌC THÁI PHIÊN THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP
Ngày đăng 10/12/2018 | 10:21 | Lượt xem: 574

     Giáo dục truyền thống là một trong những hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh nhằm góp phần tích cực vào việc giáo dục toàn diện cho đội viên, thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay công tác giáo dục bồi đắp lí tưởng và lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ càng phải được chú trọng và đề cao.

      Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 - 2019. Được sự đồng ý của Hội đồng Đội thành phố, Quận đoàn - Hội đồng Đội - phòng GD&ĐT quận Ngô Quyền, nhằm củng cố và hun đúc những giá trị nhân văn, lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha anh đồng thời tạo sân chơi bổ ích, thiết thực và hiệu quả cho các em thiếu nhi thông qua các hoạt động vui chơi, tìm hiểu, thực hiện phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", Liên đội Tiểu học Thái Phiên quận Ngô Quyền đã long trọng tổ chức chuyên đề Đội cấp Thành phố với chủ điềm "Hành trình nguồn cội". Đây là hoạt động góp phần giúp cho thiếu nhi thêm hiểu biết về những phong tục, tập quán đồng thời giáo dục cho các em lòng tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, truyền thống đấu tranh anh dũng, bất khuất kiên cường của mảnh đất Hải Phòng trung dũng quyết thắng.

     Ngay từ đầu năm học, Liên đội đã thực hiện thành công mô hình giáo dục truyền thống lịch sử địa lí Hải Phòng thông qua các tiết học ngoại khoá thăm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của thành phố như Dải trung tâm Thành phố, đền Từ Lương Xâm, đền Tràng Kênh, vương triều nhà Mạc... Trải qua mỗi cuộc hành trình các em học sinh đều có những cảm nhận sâu sắc về những địa danh mà mình được đến thể hiện bằng những bài viết, những bức tranh sinh động, đầy cảm xúc mà học sinh các khối lớp gửi về nhà trường.

     Hải Phòng - vùng đất địa linh nhân kiệt, tên gọi vô cùng thân thương và tự hào : Thành phố Hoa phượng đỏ, thành phố Cảng... nơi đã ghi nhiều dấu tích chói lọi chứng kiến nữ tướng Lê Chân khai hoang, lập trang An Biên, đền Từ Lương Xâm nơi thờ Đức Vương Ngô Quyền - vị vua đầu tiên của Nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân đánh tan quân xâm lược Nam Hán trong trận Bạch Đằng lịch sử 938, chấm dứt gần một thiên niên kỉ Bắc thuộc, mở ra thời kì độc lập lâu dài cho đất nước.

     Ngoài ra hình ảnh  về lễ hội truyền thống của Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc nằm trên chính quê hương của Thái tổ Mạc Đăng Dung thôn Cổ Trai - xã Ngũ Đoan - huyện Kiến Thuỵ đã được các em học sinh khối 4 tái hiện bằng các hoạt động trải nghiệm nặn gốm làng nghề Đông Phương và hội chèo thuyền trên biển....

     Hoạt động trải nghiệm dã ngoại gắn kết các nội dung hoạt động nhằm giáo dục cho các em giá trị cuộc sống : Chân, Thiện, Mĩ ... đã được đưa vào chương trình giáo dục tổng thể, giáo dục phổ thông mới giúp học sinh có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, ý nghĩa, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của bản thân đặc biệt rèn cho các em vốn sống, vốn hiểu biết và kĩ năng cần thiết trong cuộc sống.


Một số hình ảnh trong chuyên đề