Trang chủ

Tin tức sự kiện

Các loài động vật quý hiếm nhất hiện nay
Ngày đăng 25/06/2020 | 11:01 | Lượt xem: 149

  • Chim gõ kiến Cuba

Đây là loại chim được đánh giá thuộc dòng vô cùng hiếm trên thế giới. Chim gõ kiến Cuba còn được biết đến với cái tên khác là chim gõ kiến mỏ ngà. Loài chim này đã được liệt vào danh sách "các loài động vật quý hiếm" cần được bảo vệ trên thế giới.

Bàn tay săn bắn trái phép của con người đang khiến loài chim đáng yêu này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Chim gõ kiến Cuba

Chim gõ kiến Cuba thường  được di trú ở những vùng có khí hậu nhiệt đới như là Cuba hay miền Nam nước Mỹ. Hiện nay rất ít người thấy được sự hiện diện của loài chim này do chúng còn tồn tại rất ít. Trong các báo cáo mới nhất, chính xác là năm 2017, có nhiều cư dân ở Florida- Mỹ thấy chúng xuất hiện.

  • Báo hoa Amur

Đây là một trong các loài động vật quý hiếm đã được liệt kê vào "sách đỏ". Loài báo này trong những năm trở lại đây  đang trên bờ vực của sự diệt vong, lý do bởi chúng bị săn bắn để lấy da và lấy nanh khá nhiều từ phía con người.

Báo Amur nguy cơ  tuyệt chủng rất cao

Loài báo này được cư trú chủ yếu ở Nga, cụ thể là các vùng  thuộc khu Primorye- một vùng nhiều rừng rậm ở Đông Bắc nước Nga. Trước đó, giống loài báo kiểu này từng có một thời gian sống ở các khu rừng ở Trung Quốc và Nhật Bản. Nhưng gần như ở Châu Á, loài báo này đã thực sự không còn xuất hiện, chúng đã tuyệt chủng ở Châu Á.

Các nhà chức trách ở Châu Âu đang gấp rút bảo vệ loài báo này, tình trạng của chúng quá nguy kịch. Nạn săn bắn, khí hậu biến đổi, trái đất nóng lên…. đã khiến cho báo Amur thiệt mạng. Hiện ở Nga, người ta cũng chỉ ghi nhận được vài chục con còn sống.

  • Cá mập Goblin Shark

Goblin Shark hay còn được gọi với cái tên Việt Nam là "cá mập yêu tinh". Chúng cũng là dòng động vật hệ nước thuộc các loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ.

Loài cá mập này thuộc dòng cá quý hiếm còn sót lại trên trái đất. Chúng được coi là hệ cá mập thuộc dòng tiền sử, mang tính biểu tượng của "hóa thạch sống" cách đây hơn 200 triệu năm trước. Goblin Shark thuộc phân loài của Mitsukuridae- loài cá mập thời tiền sử.

Cá mập "huyền thoại"

Loài cá này rất khó để đánh bắt bởi nó sống ở độ sâu hơn 3000 m dưới biển. Một độ sâu mà tia nắng của mặt trời không bao giờ có thể chạm đến. Lần gần nhất mà một cư dân đánh bắt được nó cách đây 3 năm, năm 2016.  Goblin Shark trên bờ tuyệt chủng bởi khí hậu biến đổi, lòng đại dương ô nhiễm khiến nó không thể sống sót.

Hiện nay để cứu sống loài cá mập này, các nhà nghiên cứu về sinh vật biển và đại dương học  đang phát triển "công nghệ làm sạch lòng đại dương" bằng Nano.

  • Tê giác Java ( tê giác trắng)

Đây là loại tê giác  vô cùng quý hiếm, nó là một trong 5 loài tê giác quý hiếm nhất  còn sót lại trên thế giới.

Với tê giác Java, thì con người chính là  nỗi nguy hiểm thường trực cho nó. Săn bắt trái phép để lấy sừng tê giác khiến cho tê giác Java bị suy giảm gần như là kiệt quệ số cá thể, hiện nay nhiều trung tâm nghiên cứu ghi nhận số cá thể của tê giác Java chỉ còn khoảng 70 con.

Tê giác Java có nguy cơ tuyệt chủng

Loài tê giác này từng sinh sống ở các nước Đông Nam Á, nhưng quá đen đủi cho chúng khi Châu Á mà cụ thể là Đông Nam Á là nơi có nhiều những tay săn trộm nhất. Tê giác Java được khối liên hiệp các nước Asean chung tay bảo vệ.

Nhưng giá trị của loài tê giác này quá lớn, có người sẵn sàng trả hàng trăm ngàn đô cho một chiếc sừng của Java, các lâm tặc bất chấp sự ngăn cấm của chính phủ, nguy hiểm để quyết bắt, giết hại loài tê giác này để lấy sừng bán với giá cao.

  • Nai "rồng"

Sở dĩ có cái tên nai "rồng" bởi loài nai này khác biệt so với những con nai thông thường. Hình dạng của nai "rồng" cũng nhỏ bé, gương mặt hiền lành nhưng trên đầu của nó lại có một cặp ngà có hình dạng giống hệt sừng của những con rồng cổ xưa.

Loài nai này khá lành tính, chúng ăn cỏ  và chẳng bao giờ tấn công con người. Nhưng con người lại rất hay săn bắn loài nai này bởi sừng và da của nai "rồng" vô cùng giá trị. Hiện nay cá thể của loài nai này chủ yếu xuất hiện ở Thái Lan nhưng không nhiều.

  • Rawsb Bush Viper- rắn vảy sừng

Loài rắn này thuộc dòng bò sát cực hiếm, các cá thể còn lại được ghi nhận sống trong các vùng ở rừng rậm ở Châu Phi.

Loài rắn hiếm nhất trên thế giới

Rắn vảy sừng sở hữu khả năng đặc biệt khi nó có thể thay đổi màu sắc của cơ thể. Nọc độc của loài rắn này rất mạnh, một cú cắn có thể giết chết một người trưởng thành to lớn, có cân nặng hơn 1 tạ. Tuy vậy, nhiều kẻ săn trộm rất thích đi săn loài rắn này bởi nọc độc và vảy của nó có giá trị lớn.

Trang chủ

Tin tức sự kiện